Thứ Bảy, 24 tháng 6, 2017

Tìm hiểu về nguyên nhân hình thành rò ở hậu môn

Bệnh nhưng không biết nguyên do gây bệnh là vấn đề phổ biến từ xưa đến nay. Có những căn bệnh đơn giản chỉ cần điều trị bằng việc uống thuốc nhưng cũng có một số căn bệnh phức tạp cần biết đến nguyên nhân gây bệnh và điều trị bằng phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa như bệnh rò hậu môn. Chính vì thế mà người mắc bệnh rò hậu môn cần tìm hiểu về nguyên nhân hình thành rò ở hậu môn để có thể biết được bản thân mình mắc bệnh do đâu.

tim-hieu-ve-nguyen-nhan-hinh-thanh-ro-o-hau-mon-1

Căn nguyên gây bệnh


Vệ sinh không sạch sẽ

Hậu môn là cơ quan có vai trò đào thải phân ra khỏi cơ thể. Trong phân thường chứa rất nhiều vi khuẩn và các chất độc hại. Nếu không vệ sinh sạch sẽ, sẽ dẫn tới tình trạng viêm nhiễm tại hậu môn.


Những viêm nhiễm này kéo dài có thể tạo mủ và rất khó để liền lại, vì chúng phải thường xuyên tiếp xúc với phân và nước tiểu. Đồng thời, viêm nhiễm hậu môn thường gây ra cảm giác ngứa ngáy hậu môn, người bệnh vô thức đưa tay lên gãi sẽ khiến tổn thương nghiêm trọng hơn. Lâu dần có thể dẫn tới tình trạng rò hậu môn.

Tuyến hậu môn bị viêm nhiễm

Theo các chuyên gia, các tuyến ở hậu môn bị tổn thương và viêm nhiễm kéo dài sẽ dẫn tới việc hình thành các dịch mủ. Những dịch mủ này không chỉ gây tổn thương tới niêm mạc của hậu môn, đồng thời có xu hướng lan rộng và bài tiết ra khỏi hậu môn, từ đó hình thành các đường rò tại hậu môn và làm cho tình trạng rò hậu môn trở nên nặng nề hơn.

Đọc thêm: Phương pháp chăm sóc vùng kín tốt nhất

Áp lực tại hậu môn, trực tràng

Áp lực tại hậu môn và trực tràng liên tục gia tăng, khiến cho một số vật trong trực tràng bị chèn ép và đẩy ra ngoài. Từ đó hình thành nên các đường rò.

Ngoài ra, áp lực tại trực tràng sẽ khiến cho phân và dịch ở đại tràng bị đẩy vào các lỗ rò, những lỗ rò đó chịu tác động sẽ bài xuất ra bên ngoài và hình thành các đường rò từ bên trong hậu môn ra bên ngoài.

tim-hieu-ve-nguyen-nhan-hinh-thanh-ro-o-hau-mon-2

Apxe hậu môn

Apxe hậu môn là dạng viêm nhiễm cấp tính xảy ra ở hậu môn. Đây được hiểu là tình trạng tụ mủ tại những vùng xung quanh hậu môn. Hiện tượng này kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng việc nốt mủ apxe vỡ ra, chảy dịch khiến cho viêm nhiễm lan rộng và lâu dần sẽ tạo thành những đường rò tại hậu môn.

Một số bệnh gây rò hậu môn

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn có thể do những bệnh như sau: Bệnh lao, bệnh crohn, bệnh dị vật hậu môn, ung thư hậu môn, trực tràng…

Ngoài ra, rò hậu môn còn xuất phát từ nguyên nhân như: Phẫu thuật tuyến tiền liệt, chấn thương vào hậu môn do lao động thể dục thể thao, bệnh nhân từng cắt tầng sinh môn trong quá trình sinh nở hoặc mổ trĩ.

Nơi chữa bệnh hậu môn chất lượng: Phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi

Cơ thắt nhiều nhánh

Cơ thắt hậu môn có nhiều nhánh có thể tạo điều kiện cho các nốt mủ dịch tại hậu môn có khả năng xuyên ra ngoài và gây viêm nhiễm. Lâu dần sẽ những nơi mà dịch mủ có thể thoát ra ngoài sẽ hình thành một đường rò. Ngoài ra, những đường rò hậu môn nếu không điều trị sớm có thể dẫn tới việc hình thành những đường rò mới và phức tạp hơn. Từ đó viêm nhiễm tại hậu môn kéo dài và rất khó điều trị.

tim-hieu-ve-nguyen-nhan-hinh-thanh-ro-o-hau-mon-3

Khả năng miễn dịch kém

Khả năng miễn dịch của cơ thể kém không chỉ khiến cho những viêm nhiễm tại hậu môn khó lành, mà còn trở nên nặng nề hơn. Đồng thời tăng nguy cơ hình thành những đường rò mới tại hậu môn.

Rò hậu môn là một căn bệnh phức tạp, dễ tái phát nên khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để có thể nhanh chóng điều trị bệnh. Khi đã điều trị căn bệnh này thì người bệnh cũng nên có những biện pháp phòng ngừa căn bệnh này tái phát bằng cách có một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét